Người bắn Ngô Đình Diệm giờ ra sao? (Kỳ 2)

Các chuyên mục cũ Tiêu điểm
Thứ năm, 13/1/2011 9:11 GMT+7
Ông Hà Minh Trí bị địch bắt tại hội chợ Ban Mê Thuột
3.000 ngày sống trong hệ thống nhà tù như địa ngục trần gian của Mỹ - Diệm cùng cái án tử hình lơ lửng là quãng thời gian để ông trải nghiệm giữa sự sống và cái chết.

Kỳ 2: Một phát súng và 3.000 ngày khổ sai

Ông Đinh Văn Châm là đầu bếp trên tàu viễn dương nhưng chán cảnh nay đây mai đó, đành bỏ lên bờ cùng vợ mở hàng ăn ở Vũng Tàu. Một hôm, có cậu bé đến cửa hàng rụt dè xin việc. Sau khi hỏi về gia cảnh, ông Châm nhận cậu làm con nuôi và thay cái tên Kin Tà bằng tên mới là Đinh Văn Phú.

Bước ngoặt định mệnh

Một sáng, Phú đang lúi húi lau bàn ghế thì có khách vào. Ngồi một lúc, ông ta bảo: "Cháu có muốn theo chú làm cách mạng không?". Mặc dù lúc ấy chưa biết cách mạng là gì nhưng Phú vẫn gật đầu, vì đơn giản làm cách mạng sẽ không phải nghe mẹ nuôi mắng và vật lộn với đống bát đĩa...

Theo lời dặn dò, đêm hôm sau Phú lặng lẽ ôm bọc quần áo trốn khỏi nhà bố mẹ nuôi. Đó là đầu năm 1948, khi cậu vừa tròn 13 tuổi. Điều Phú không ngờ tới là gia đình bố mẹ nuôi lại chính là cơ sở của cách mạng.   

Về Ban quân báo tỉnh Bà Rịa, Phú được đổi tên thành Đinh Dũng. Tháng 8/1948, Đinh Dũng được tổ chức cử lên Tây Ninh bắt liên lạc với thiếu úy Phạm Ngọc Chẩn - Đồn trưởng quân đội Cao Đài. Đến nơi, Dũng cải trang là  trẻ chăn trâu rồi thành thằng nhỏ giúp việc cho đồn trưởng. Ở trong đồn, Dũng tranh thủ vẽ sơ đồ, thu thập tin tức hàng ngày báo cho Việt Minh. Được gần 2 tháng thì Dũng và đồn trưởng Phạm Ngọc Chẩn bất ngờ bị quân đội Cao Đài bắt tạm giam ở Tây Ninh, may nhờ có Trung tá Phạm Ngọc Chấn - Tư lệnh quân đội Cao Đài Miền Tây, (anh ruột Phạm Ngọc Chẩn) can thiệp nên mới được thả. Trở về tiếp tục hoạt động đến giữa năm 1953, do bị địch theo dõi gắt gao, Đinh Dũng được tổ chức rút ra căn cứ.

Năm 1954, Đinh Dũng không tập kết ra Bắc mà bí mật ở lại hoạt động với tư cách tín đồ thành viên của lực lượng vũ trang Cao Đài ly khai. Trong giai đoạn này, Đảng ta chủ động đấu tranh chính trị, tránh bạo lực có thể ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử. Lợi dụng điều này, Ngô Đình Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam thẳng tay khủng bố các cơ sở Đảng của ta, tàn sát đẫm máu những người cộng sản yêu nước.

Phải diệt trừ Ngô Đình Diệm

Tháng 10/1956 đồng chí Lâm Kiểm Xếp –  Trưởng Ban địch tình tỉnh ủy Tây Ninh, được giao nhiêm vụ tổ chức diệt trừ Ngô Đình Diệm khi Diệm lên Tây Ninh. Nhưng do thời gian quá gấp, lại không biết cụ thể ngày giờ, nơi đi, đến của Diệm nên không thực hiện được. Một phương án táo bạo diệt trừ Ngô Đình Diệm ngay  trong nhà thờ Đức bà Sài Gòn vào đêm Noel năm 1956 đã được Đinh Dũng đề xuất. Tối hôm đó, quân ta đã chốt chặt các vị trí trong nhà thờ nhưng chờ đến 12 giờ đêm vẫn không thấy anh em Diệm – Nhu xuất hiện… Và một lần nữa, kế hoạch không thành. Sáng hôm sau báo chí Sài Gòn đưa tin: Ngô Đình Diệm thay đổi lịch trình không dự Noel ở Sài Gòn mà đến dự với giáo dân Bắc di cư ở khu trù mật Đức Huệ, Long An.

Đầu tháng 2/1957, báo giới Sài Gòn đưa tin Ngô Đình Diệm sẽ lên cắt băng khánh thành hội chợ “Kinh tế Cao Nguyên” tại Ban Mê Thuột vào ngày 22/2/1957. Được tin này, Đinh Dũng cùng đồng đội lên ngay Ban Mê Thuột khảo sát thực đia, nắm tình hình. Một thuận lợi là Trung đoàn 60 của Việt Nam Cộng hòa bảo vệ vòng ngoài có rất nhiều lính Cao Đài sáp nhập vào. Chính nhờ những cơ sở này mà Đinh Dũng mang được súng vào tận vòng trong. Sau khi kế hoạch ám sát Ngô Đình Diệm được tổ chức thông qua, ngày 21/2/1957 Đinh Dũng có mặt tại cao nguyên với tấm giấy thông hành mang tên Hà Minh Trí, thương gia ở Tây Ninh cùng vợ lên dự hội chợ. Buổi sáng 22/2/1957, lượng người đổ về hội chợ  Ban Mê Thuột khá đông. Lường được lành ít dữ nhiều, Hà Minh Trí đưa vợ ra xe về Sài Gòn trước, nhưng đồng đội đóng giả người vợ lại lo lắng, muốn nán lại xem diễn biến thế nào. Thuyết phục "vợ" lên xe, Hà Minh Trí nói rằng khi sự việc xảy ra, toàn bộ các tuyến đường sẽ bị phong tỏa kiểm soát, rất nguy hiểm.  Người đồng đội bước lên xe, mắt rơm rớm nhìn Hà Minh Trí vì chị hiểu rằng sẽ không bao giờ còn gặp anh nữa…

Đúng 9 giờ khai mạc hội chợ, Ngô Đình Diệm dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam Cộng hòa tiến vào lễ đài trong sự bảo vệ dày đặc của mật thám, quân cảnh. Trong bộ quần áo cải trang, Hà Minh Trí cũng tiến sát hàng rào bảo vệ cách Ngô Đình Diệm chưa đầy 20m. Khi tiếng hô "chào cờ... chào" vang lên, Hà Minh Trí lấy khẩu MAT– 49 cưa nòng luồn qua nách tên quân cảnh cao to đứng trước, nhằm Ngô Đình Diệm nhả đạn. Do bất ngờ khi nghe tiếng súng nên tất cả sững lại, tiếp tục bóp cò nhưng súng bị tắc, Hà Minh Trí chỉ kịp nhìn thấy một tên đứng cạnh Diệm gục xuống và sau đó hàng chục quân cảnh lao vào đổ ập xuống ông.

Ám sát không thành, Hà Minh Trí bị đưa ngay vào trại giam Ty cảnh sát Ban Mê Thuột thẩm vấn, sau đó chuyển về trại P42 Sài Gòn, rồi Trung tâm thẩm vấn Tổng nha cảnh sát, khám Chí Hòa. Ở đâu địch cũng dùng đủ mọi cực hình tra tấn vô cùng man rợ làm ông chết đi sống lại nhiều lần. Do vỏ bọc khá tốt, lại hoạt động độc lập, ông chỉ một mực khai là tín đồ Cao Đài, sở dĩ ám sát Ngô Đình Diệm là vì chính phủ đàn áp Cao Đài… Không khuất phục được Hà Minh Trí, tháng 10/1963, chúng kết án tử hình và đày ông ra địa ngục Côn Đảo.

Người anh hùng bình dị

Sau khi anh em Diệm - Nhu bị giết trong cuộc đảo chính quân sự tháng 11/1963. Ngày 13/3/1965, Hà Minh Trí được trả tự do với tư cách tù nhân chính trị đối lập chống chế độ Ngô Đình Diệm. Ra tù, Hà Minh Trí lấy tên Mười Thương, được phân công về làm việc ở Ban tổ chức đặc khu Sài Gòn – Gia Định. Đầu năm 1965, ông về công tác tại Ban an ninh T4 với tên mới là Nguyễn Văn Điền. Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông vẫn tiếp tục công tác trong ngành công an, đến năm 1989 thì chuyển sang làm Phó ban nội chính rồi Trưởng ban tôn giáo tỉnh Tây Ninh. Năm 1999, ông nghỉ hưu và sống với gia đình ở thị xã Tây Ninh. Do có nhiều công lao đóng góp, năm 2005 ông Mười Thương được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

                                                                    Hà Hoàng