Xôn xao cách tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

XÃ HỘI Giáo dục
Thứ tư, 07/3/2012 9:25 GMT+7
Ảnh minh họa
Làm nghề gì cũng vậy, người lao động đều mong muốn mình làm sao có năng suất hơn, hiệu quả hơn để có bù lại tiền công sức cũng khá hơn cho nhu cầu vật chất, tinh thần ngày một tăng. Cổ nhân có câu “có thực mới vực được đạo”!. Tháng 7 năm 2011 Nghị định Chính phủ phê duyệt đề xuất tính phụ cấp thâm niên cho nhà giáo, đến nay triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khúc mắc trong “cách tính” khiến cho kẻ cười người khóc!

Mọi căn cứ dẫn nguồn của Nghị định thì không có gì phải nói. Đáng chú ý nhất là Thông tư liên tịch Số: 68/2011/TTLT-BGDĐT- BNV- BTC-BLĐTBXH có dẫn xuất:

“Điều 2. Hướng dẫn về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên, mức hưởng phụ cấp thâm niên quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP: ...
1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:
a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;
b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);
...
đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.”
Kẻ vui người tủi:

Những thầy cô giáo có thời gian công tác từ sau những năm 2002, có thời gian tập sự chỉ 12 tháng là có phần vui, ngược lại tủi cho các  thầy cô có thời gian vào nghề trước đó bị trừ 24 tháng. Mặc dù lớp trẻ sau này rất nhiều loại hình đào tạo (chính quy, chuyên tu, tại chức...), còn các cử nhân sư phạm chính quy lớp trước phải học sâu hơn các môn tâm lý giáo dục, kinh tế chính trị, hiến pháp pháp luật... Rõ ràng họ có bề dày hơn về chuyên ngành sư phạm và chính họ là thầy của lớp trẻ sau này, mà họ phải chịu trừ đi 24 tháng tập sự. Phải chăng do họ già hơn, kinh nghiệm hơn nên phải tập sự lâu hơn?!

Thời thế đổi thay:

Sau năm 2002 – 2004 loại hình trường cấp 2-3 tách ra phân thành PTTH và PTCS, lúc này các trường PTTH có lớp bán công lại nhận thêm những giáo viên hợp đồng từ các loại hình đào tạo khác nhau miễn là có “chứng chỉ sư phạm”. Với những trường bán công nói trên có khái niệm “giáo viên hợp đồng” ngoài biên chế, nhiều thầy cô đã làm việc 3 năm thậm chí đến 8,9 năm vẫn là giáo viên hợp đồng. Buồn thay, họ vẫn dạy ở trường ấy- trò ấy mà không may “do biên chế trường lớp hạn hẹp hoặc không được bề trên chiếu cố, nên vẫn mãi làm giáo viên hợp đồng? Thời gian này không tính vào thời gian hưởng thâm niên, thật cũng quá xót xa!

“ khoản.3 Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:
a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;
b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;
c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

Tóm lại, tôn chỉ của phụ cấp thâm niên công tác nói chung, phụ cấp thâm niên cho nhà giáo nói riêng có ý nghĩa muốn thù lao xứng đáng cho những người lao động có đủ năng lực nghề nghiệp, có thâm niên nghề, có kinh nghiệm và đóng góp hiệu quả đối với ngành nghề mà họ đang đảm nhận. Nghị định số 54/2011/NĐ-CP hoàn toàn chính đáng, hợp lòng dân.Tiếc thay vẫn còn bất công, may mắn, thời vận...! Những tình huống nêu trên trước khi đề nghị, các Bộ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đã cảm thông thấu đáo những nỗi niềm éo le ấy không?

Nguyễn Văn PhiênÝ kiến của bạn
nhất tự vi sư bán tự vi sư
Ngưòi xưa có dạy mội câu ngắn gọn răng :"Nhất tự vi sư bán tự vi sư " thế mà BLĐTBXH lại QUYÊN.
quang nam
Ban khoan khong biet hoi ai
Toi nhan quyet dinh ra truong ngay 01/09/1999 va co thoi gian tap su la 06 thang. Mai cho den 01/07/2001 moi co quyet dinh vao bien che va thoi gian nang luong lan sau tinh tu 01/03/2000. The nhung khi tinh PCTN nha giao toi duoc tinh tu thoi diem nhan quyet dinh vao bien che (01/07/2001). Vay toi duoc tinh nhu vay co dung khong xin tra loi dum toi. Chan Thanh Cam on.
Thanh Tu
Có bị trừ thời gian đi học không?
Kính gửi Báo điện tử chính phủ! Tôi tên là Huỳnh Tiên Hiếu, hiện là giáo viên trường THPT Trương Định - Tiền Giang. Tôi vào nghề từ 1/9/1992 đến 10/2008 tôi được cử đi học cao học đến 9/2010 thì tốt nghiệp trở về công tác. Trong quá trình đi học tôi vẫn được hưởng lương từ ngân sách, như vậy tôi có bị trừ 2 năm đi học vào phục cấp thâm niên không? Rất mong được hồi âm! Trân trọng kính chào.
Huỳnh Tiên Hiếu
Tính phụ cấp thâm niên, không phải trừ tập sự.
Khi tôi đem băn khoăn: Tính phụ cấp thâm niên - Bán công hơn công lập trao đổi với Báo GD & TĐ, hộp thư đã trao đổi, tôi xin trích nguyên văn để các bạn tham khảo: “Về những băn khoăn của bạn! Bạn cần đọc kỹ Thông tư số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC-BLĐTBXH, ngày 30 tháng 12 năm 2011 của liên bộ gồm: Bộ Giáo dục & Đào tạo; bộ Nội vụ; bộ Tài chính, bộ Lao động Thương binh & Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Theo các văn bản chính sách hiện hành, nếu bạn công tác trong ngành liên tục từ 5,10, 15 năm hoặc lâu hơn nữa sẽ không bị trừ thời gian tập sự (1%, 1,5% hoặc là 2%...) như cách hiểu của bạn. Theo điều 3 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo còn quy định mức phụ cấp như sau: Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%. Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên là các trường hợp bạn nêu trong thư.” Như vậy, với những GV có thời gian giảng dạy liên tục tính PCTN không phải trừ thời gian tập sự. Việc còn lại là làm thế nào để cơ quan có thẩm quyền Quản lí nhà giáo hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện cho đúng với tinh thần của Nghị định và Thông tư hướng dẫn trên. Bạn nguyen ba cho nếu đóng BHXH bắt buộc từ tháng 11.2002 thì bạn được tính PCTN từ lúc đó đến 1.5.2011, bạn có thể trao đổi với bạn Ngô Sỹ Điền P.V phụ trách Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục và Thời đại Điện thoại: 043.936.98.01; DĐ: 0984.902.735 Email: bandocgdtd@gmail.com
Nguyễn Văn Giảng
phụ cấp thâm niên
Thật đáng buồn, không hiểu các bộ trưởng BGD, Bộ nội vụ, bộ LĐ TB XH nghĩ thế nào khi mà những giáo viên ra trường 8,9năm vẫn dạy hợp đồng và đóng BHXH không được tính thâm niên, trong khi có giáo viên mới ra trường đã biên chế lại được tính thâm niên. Tôi nghĩ thâm niên là tính thời gian giảng dạy và đóng BHXH mới hợp lý chứ
Nguyễn Tài Tuệ
Tính phụ cấp thâm niên - Bán công hơn công lập
2 giáo viên cùng nhận công tác một ngày, 1 người dạy ở trường bán công 7 năm, sau đó chuyển sang công lập được 8 năm thì được hưởng thâm niên 15% (Ví dụ 1). Còn 1 người dạy ở trường công lập được 15 năm thì phải trừ đi thời gian tập sự là 18 tháng (tương đương 1,5%), hưởng thâm niên 13,5%.
Nguyễn Văn Giảng
Tinh phu cap tham nien như the nao?
Bản thân tôi tốt nghiệp CĐSP chính quy, ra trường 2002 và đóng BHXH vào tháng 11/ 2002. Đến 2008 mới được biên chế . Trong quyết định không có thời gian tập sự. Vậy bản thân có được phụ cấp thâm niên không? Và nếu được thì bao nhiêu phần trăm thâm niên? Mong mọi người giúp tôi với! cảm ơn nhiều!
nguyen ba cho
thâm niên giáo viên
Tôi tốt nghiệp CĐSP trực tiếp giảng dạy hợp đồng tại trường THCS từ tháng 7 năm 2003( hưởng 85% lương và hè ko có lương) tháng 7 năm 2004 tôi đc UBND huyện ký hợp đồng dài hạn và đóng bảo hiểm XH vào 7/2004( nghỉ hè hưởng nguyên lương và hưởng 100% lương) nhưng từ đó đến 1/11/2009 tôi không được tăng lương .Đến 1/11/2009 tôi trúng tuyển viên chức thì được hưởng lương bậc 3 đại học 3.0 mã 15a201(do trước đó tôi đã học xong đại học tại chức) vậy tôi muốn hỏi trường hợp của tôi tính thâm niên từ khi nào? Có được tính từ 7/2004 hay ko? hay tính từ khi trúng tuyển viên chức? (phòng giáo dục huyện tôi công tác tính từ khi tôi vào biên chế tức là từ 1/11/2009)Tôi mong ai biết chỉ giúp tôi và hòm thư. tôi xin chân thành cảm ơn. email :banchaophoicap2@yahoo.com hoặc dinhtrungthanhhd@gmail.com
thành
Sự đồng cảm
Ở vĩnh Long có một số giáo viên đạt chuẩn nhưng vì một “lí do nào đó! ?”Họ bị đưa ra làm giáo viên phổ cập cho đến khi tỉnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập cấp 2 liền bị cắt phụ cấp ưu đãi không lí do. Đến phụ cấp thâm niên cho giáo viên một lần nữa họ bị thiệt thòi vẫn không lí do.vì theo NĐ 54/2011/NĐ-CP họ không phạm vào khoản 3 điều 2 của NĐ họ lại một lần nữa không được tính thâm niên
lê bảo thụy
trao đổi
các xếp ngồi cao nhìn khó thấy. Giáo viên của ngành giáo dục quốc gia mà phân thành đủ loại, chừa cửa để 'o ép, quà cáp..." Theo tôi đã giáo viên thì phải chuẩn và chế độ đãi ngộ như nhau" ?
nthung
TIN TỔNG HỢP
Mưa rào và dông, các tỉnh đón những trận mưa chuyển mùa Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (7/4) mưa rào và dông diễn ra trên khắp cả nước, các nơi cần đề phòng gió giật và lốc xoáy.
Y TẾ
Bộ Y tế khẳng định: Không giấu dịch bệnh Trước những thông tin gây hoang mang, Bộ Y tế lên tiếng khẳng định: Không giấu dịch, hiện Bộ đang kết hợp với các cơ quan chức năng và các bệnh viện đưa ra phác đồ điều trị mới hiệu quả nhất.
GIÁO DỤC
Quy định tuyển thẳng ĐH - CĐ 2014 Bộ GD ĐT đã có văn bản hướng dẫn việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH – CĐ năm 2014, theo đó các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng về Sở GD-ĐT trước ngày 20-6-2014.