Lương các nguyên thủ quốc gia: Ai cao hơn ai?

Các chuyên mục cũ Gương mặt - Phong cách
Thứ bảy, 10/7/2010 8:18 GMT+7
(Tamnhin.net)- Nguyên thủ quốc gia cũng giống như những nhân viên làm công ăn lương khác, hàng tháng họ cũng nhận được mức lương tương xứng với công lao động bỏ ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mức lương của những người “đặc biệt” này khác nhau như thế nào?

1. Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long

Mức lương: 2,18 triệu USDSinggapor hiện là quốc gia trả lương cho nguyên thủ và các bộ trưởng cao nhất thế giới. Hiện nay Nội các nước này đang có kế hoạch tăng lương nhằm ngăn chặn tệ nạn tham nhũng. Trong đó lương của các bộ trưởng sẽ được tăng lên 1,26 triệu USD, và mức lương của thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long sẽ từ 1, 62 triệu USD tăng lên 2,18 triệu USD, tức là tăng khoảng 28%. Trước khi kế hoạch tăng lương được thực hiện, lương của thủ tướng Lý Hiển Long cao nhất so với những người đồng cấp tại các quốc gia khác. Sau khi tăng thì mức này cao gấp 5 lần lương của cựu tổng thống Mỹ- GeorgeBush. Được biết, thủ tướng Lý Hiển Long sẽ quyên góp tiền lương nhận thêm này vào các quỹ từ thiện của đất nước.

2. Thủ tướng Ireland- Bertie Ahern

Mức lương: 443.000 USDNhà tư vấn Philip Cohen thuộc Công ty Tư vấn nhân lực và tổ chức toàn cầu Hay Group có trụ sở ở Philadelphia (Mỹ) cho biết: “Đối với lãnh đạo các doanh nghiệp, công việc càng nhiều thì lương của họ càng cao, nhưng đối với 1 quốc gia thì không hẳn như vậy”. Nhà tư vấn này cho rằng: Không thể lấy mức lương của lãnh đạo các quốc gia nhỏ so sánh với lãnh đạo các quốc gia lớn, vì trên thực tế không tồn tại khái niệm “Nhỏ thì lương ít hơn lớn”. Ví dụ như thủ tướng Ireland- Bertie Ahern, mức lương hàng tháng ông nhận được là 217.000 bảng Anh( tương đương với 443.000USD). Mức lương này cao hơn rất nhiều so với nguyên thủ các quốc gia lớn khác.

3. Thủ tướng Kenya- Raila Odinga

Mức lương: 430.000USDCác ông nghị ở Kenya đầu tháng 7 đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị tăng lương và trợ cấp do một thành viên Ủy ban hậu cầu quốc hội tên là Akilano Akiwumi, cựu thẩm phán tòa án phúc thẩm, đệ trình. Theo dự luật này, người đứng đầu chính phủ Kenya là Thủ tướng

Raila Odinga nhận mức lương tăng thêm hơn 39.000 USD/tháng. Như vậy, lương trước thuế của Thủ tướng Kenya có thể lên tới 430.000 USD/năm, hơn 10% so với mức lương cơ bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama và hơn 1/3 so với Thủ tướng Anh. Được biết, ngay cả khi chưa có dự luật nói trên, bổng lộc của các thành viên Nội các ở quốc gia Đông Phi nghèo khó với hơn 39 triệu dân này thuộc dạng cao không thua kém gì các nước phát triển.

4. Tổng thống Mỹ-  Barack Obama

Mức lương: 400.000 USDBarack Obama là tổng thống thứ 44 của nước Mỹ và là tổng thống da màu đầu tiên của quốc gia giàu nhất thế giới này. Nếu tính thêm vào thu nhập là 400.000 USD/năm, người đứng đầu nước Mỹ còn nhận được khoản trợ cấp bổ sung 50.000 USD không bị tính thuế và chỉ được dùng vào mục đích công việc. Với mức lương như hiện nay, Obama sẽ nhận được khoản lương hưu là 199.700 USD/năm. Theo luật pháp Mỹ, lương của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ hiện thời không thể tăng.

5. Cựu thủ tướng Anh- Gordon Brown

Mức lương: 375.000 USDTiếp quản cương vị thủ tướng từ người tiền nhiệm Tony Blair, ngay khi nhậm chức, mức lương dành cho cựu thủ tướng Anh Gordon Brown đã được tăng thêm 100.000 USD. Mặc dù đã từ chức, nhưng với mức lương khi còn đương nhiệm, Cựu thủ tướng Anh- Gordon Brown vẫn dẫn đầu danh sách là nguyên thủ có mức lương cao nhất Châu Âu. Tuy nhiên, Người Anh vẫn cho rằng lương thủ tướng của họ hơi bèo. Hãng Hay Group đã tính toán và nhận thấy thông thường lương các vị lãnh đạo quốc gia bằng từ 10 đến 20% lương của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở nước họ. Nhưng do lương trong các doanh nghiệp kinh tế tư nhân ở Anh tăng rất nhanh trong thời gian qua nên lương của thủ tướng Anh cao lắm chỉ bằng 10% lương bình quân các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Anh.

6. Tổng thống Pháp- Nicolas Sarkozy

Mức lương: 346.000 USD346.000 USD/năm  là mức lương chính mà Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ được hưởng kể từ tháng 1/2008, đó là mức lương mới mà Quốc hội Pháp thông qua theo chính kiến nghị từ ông Nicolas Sarkozy. Trước năm 2008, lương Tổng thống Pháp chưa được cải thiện và mức lương này cũng chưa tương xứng với trách nhiệm mà người đứng đầu Nhà nước phải gánh vác. Vì vậy, sau khi nêu kiến nghị, Nghị viện Pháp đã ủng hộ việc tăng lương cho Tổng thống Pháp vì mức lương như vậy mới ngang tầm với nguyên thủ các nước trong khu vực Liên minh châu Âu (EU).

7. Thủ tướng Đức-  Angela Merkel

Mức lương: 318.000 USDNgười phụ nữ đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp chức vụ Thủ tướng Đức, người được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới- bà Angela Merkel nhận mức lương 318.000 USD/năm. Mức lương này của bà Merkel được tính gộp cho chức vụ thủ tướng và kiêm nhiệm nghị sỹ nghị viện Liên bang Đức. Với con số 318.000 USD lĩnh được hàng năm, trước khi Nghị viện Pháp thông qua tăng mức lương cho Tổng thống thì Thủ tướng Đức Angela Mecken là nhà lãnh đạo có mức lương cao nhất trong các nước EU.

8. Thủ tướng Nga- Vladimir Putin

Mức lương: 81.000 USDCựu tổng thống- nay đương nhiệm cương vị Thủ tướng Nga- Vladimir Putin nhận lương 81.000 USD/năm. Gần đây, theo phân tích của một tờ báo tại Nga: Trong 8 năm giữ cương vị tổng thống Nga, thu nhập của ông Putin ngày càng đi xuống. Các quan chức của Nga cũng đã xác thực thông tin này. Nếu nói ông Putin là “nhà lãnh đạo nghèo” thì không phải không có lý. Một nhân vật xuất chúng đã có công vực dậy nền kinh tế và vị thế trên chính trường quốc tế của Nga như ông Putin lại chỉ có mức lương bằng 1/5 mức lương tổng thống Mỹ. Một lý do nữa là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên mức lương của ông Putin thấp hơn so với mức lương năm 2008 là 15%. Hiện nay lương của Thủ tướng Nga còn thấp hơn rất nhiều so với một số nhân vật trong chính phủ vì không nhận được các khoản trợ cấp hay tiền thưởng nào khác.

9. Tổng thống Bolivia- Evo Morales

Mức lương: 21.600 USDNếu hỏi có vị tổng thống nào được lòng người nghèo và sống tiết kiệm nhất có thể, câu trả lời không ai khác chính là ông Evo Morales - Tổng thống đương nhiệm của Bolivia. Ông Evo Morales cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới tự nguyện giảm lương xuống một nửa khi chính thức nhậm chức tổng thống. Bằng việc thông báo cắt giảm lương, ông Morales cho biết tại một đất nước nghèo khó như Bolivia, tổng thống và và nội các của mình cần chia sẻ gánh nặng chi tiêu. Số tiền tiết kiệm này sẽ được chi cho các chương trình xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Hải Hiền (Theo Xinhuanet.com)