2011: Tăng trưởng GDP Việt Nam khá cao so với toàn cầu

Các chuyên mục cũ Điểm nhìn
Thứ bảy, 03/12/2011 8:34 GMT+7
Tốc độ tăng trưởng 5,8% GDP cả năm 2011 với Việt Nam là thấp nhưng so với toàn cầu đó là con số khá cao.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh điều này tại Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam công bố tại cuộc họp báo về Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG), tại Hà Nội.

WB nêu rõ, Việt Nam đang ưu tiên hiệu quả đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, và cải cách cơ cấu khác, kể cả khi thực hiện việc này đồng nghĩa với việc hạn chế tăng trưởng trong ngắn hạn. Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế là 5,6% trong nửa đầu năm 2011, và dự kiến sẽ vào khoảng 5,8% trong cả năm, thấp hơn so với mức 6,8% trong năm 2010. Tuy đây là con số thấp so với Việt Nam nhưng so với toàn cầu đó là con số khá cao.

Theo dự báo của WB, mặc dù hiện nay tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang chững lại nhưng dự kiến sẽ vẫn cao trong năm 2011 ở mức 5,8% trong đó khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng mạnh. Trong khi đó, các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng giảm mạnh do tác động của Nghị quyết 11, điều này giúp kiềm chế bong bong bất động sản và giảm chi phí đầu vào cao.

Báo cáo của WB nêu rõ, khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng mạnh, góp phần lớn nhất vào tăng trưởng chung. Khu vực cơ bản tăng 2,4% trong 9 tháng đầu năm 2011, bất chấp những bất lợi về thời tiết. Giá hàng hóa và lương thực tăng cao đã thúc đẩy mạnh mẽ xuất nhập khẩu của Việt Nam. Thâm hụt tài khoản vãng lai đã dần thu hẹp về mức 3,8% nhờ lượng kiều hối đổ về...

Những kết quả này cho thấy việc thực hiện Nghị quyết 11 bắt đầu có kết quả thông qua chỉ số lạm phát giảm dần qua từng tháng. Chính sách thắt chặt tiền tệ đã giúp kiềm chế tăng trưởng tín dụng và cung tiền.

Theo ông Deepak Mishra- chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, Việt Nam là một nền kinh tế mở, có lượng vốn đầu tư nước ngoài lớn. Cho nên, khi nền kinh tế thế giới bị suy thoái thì Việt Nam cũng dễ bị tổn thương,tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2011, các quốc gia Đông Á đang là các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Trong đó Hồng Kông là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, khoảng 3,09 tỷ USD; Nhật Bản đứng vị trí thứ hai khoảng 2,12 tỷ USD . Như vậy, Việt Nam vẫn là điểm đích cho nguồn vốn FDI.

Tổng lượng FDI cam kết tuy đã giảm 22% trong 10 tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ nhưng vẫn đang ở mức ổn định. Các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển dần từ bất động sản sang sản xuất và chế tác gia công.

Báo cáo của WB nêu rõ, với việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11 của chính phủ, lạm phát ở Việt Nam giảm dần trong từng tháng. Lạm phát thông thường giảm từ 23% xuống 19% trong tháng vừa qua còn lạm phát theo tháng đạt 0,4% trong tháng 11, giảm nhiều so với hồi kỳ giữa năm 2011. Như vậy, việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã giúp kiềm chế tăng trưởng tín dụng và cung tiền.

Báo cáo của WB cho biết, thâm hụt thương mại dự kiến sẽ được cải thiện trong năm 2011. Tăng trưởng nhập khẩu chậm lại do các chính sách bình ổn kinh tế, trong khi tăng trưởng xuất khẩu vẫn duy trì ở mức cao nhờ được trợ giúp bởi giá hàng hóa cao.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang đối mặt với thách thức về vấn đề giảm thâm hụt ngân sách nhờ tăng doanh thu nhưng ít nỗ lực giảm chi tiêu, dù chi tiêu hiện nay vẫn ở mức cao

Các chuyên gia WB khuyến cáo Việt Nam chú ý đến tình hình nợ nước ngoài để tránh bị sự đổ vỡ. Nợ của Việt Nam vẫn luôn ở mức cao, nhưng đã trở nên xấu hơn kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu cuối năm 2008. Tổng nợ nước ngoài ước tính đã lên 42% của GDP vào cuối năm 2010, tăng gần 10 điểm phần trăm so với cuối năm 2007. Nợ xấu tăng là do nguồn vay nợ không có sự bảo lãnh của chính phủ, nguồn vay này tăng rất mạnh.

WB cũng cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng trong lĩnh vực tài chính do "tăng trưởng tín dụng cao bất thường trong những năm qua, lãi suất cho vay cao và năng lực quản lý rủi ro tương đối yếu."

Trên cơ sở những phân tích trên, WB đã đưa ra khuyến nghị, Việt Nam cần minh bạch thông tin hơn nữa về chiến lược và hướng đi tổng thể để tránh bất ổn thị trường.

Việt Nam cần ưu tiên hiệu quả đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và các cải cách cơ cấu khác kể cả khi việc này đồng nghĩa với hạn chế tăng trưởng trong ngắn hạn.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực để tăng cường khuôn khổ giám sát và quy định trong lĩnh vực tài chính. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ưu tiên hiệu quả đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Với những nỗ lực tái cơ cấu và củng cố DNNN và lĩnh vực ngân hàng,WB hy vọng Việt Nam sẽ quay lại một môi trường kinh tế bền vững và đặt nền móng cho hiệu quả cao hơn để tăng trưởng trung hạn.

Quang Anh


Ý kiến của bạn