Mạng xã hội: Công cụ hỗ trợ mua sắm tuyệt vời

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 29/7/2010 21:22 GMT+7
Ảnh minh họa.
(Tamnhin. net) – Ngày nay, các mạng xã hội như Facebook hay Twitter đang nổi lên thành những công cụ hỗ trợ mua sắm hữu hiệu đối với những người tiêu dùng.

Theo số liệu khảo sát gần đây của Gartner Inc có trụ sở tại Stamford – một hãng hàng đầu về tư vấn và nghiên cứu thị trường IT, ngày nay người tiêu dùng thích tìm hiểu các sản phẩm hàng hóa thông qua các trang mạng xã hội hơn là tham khảo gợi ý của bạn bè  hay phim quảng cáo trên truyền hình.

Các mạng xã hội như Facebook đã trở thành một trong những kênh kinh doanh mới của các doanh nghiệp nhỏ. Họ đưa thương mại điện tử vào trang người hâm mộ trên mạng xã hội, với hy vọng sẽ bán được sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Cho đến nay, xu hướng thương mại điện tử này cũng được một số công ty lớn như Hallmark Cards Inc. và Brooks Brothers Inc. tham gia và chỉ xuất hiện trên Facebook và MySpace, nơi các ứng dụng bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng bắt đầu phổ biến từ năm 2008.

Các công ty lớn khác như Dell, Starbucks hay Comcast đã tận dụng rất tốt Twitter để quảng bá sản phẩm và giải đáp thắc mắc khách hàng. Nhưng hiện nay, trên các dịch vụ tiểu blog miễn phí, có thể thấy rằng số lượng các doạnh nghiệp nhỏ đã vượt trội so với các doanh nghiệp lớn. Và xét trên nhiều phương diện, Twitter quả là một công cụ rất hữu ích đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Khảo sát của Gartner trên 4.000 người ở 10 quốc gia khác nhau cho thấy, có rất nhiều đối tượng khác nhau thường xuyên dùng mạng xã hội để hỗ trợ mua sắm. Ngoài việc trực tiếp mua hàng thông qua một trang mạng xã hội, người tiêu dùng còn tìm đến sự hỗ trợ của 3 nhóm “Connectors” (có chức năng kết nối), “Mavens” (có chức năng chia sẻ kinh nghiệm) và “Salesmen” (có chức năng định hướng) trước khi đưa ra quyết định mua sắm.

“Connectors” đóng vai trò là cầu nối giữa những nhóm người khác nhau, đồng thời còn giới thiệu những người có cùng nhu cầu với nhau.

“Mavens” được biết đến như những người môi giới, “chuyên gia” am hiểu và có kiến thức mua sắm. Giới tiêu dùng thường tìm đến “Mavens” để được tư vấn. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm “Mavens”  thường không tìm cách thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm nhất định mà chỉ giúp họ tích lũy thêm kiến thức.

“Salesmen” là những nhân tố tích cực duy trì, phát triển mạng lưới và giúp định hướng cho người tiêu dùng.

Khảo sát của Gartner Inc cũng cho thấy, 1/5 tổng số người sử dụng mạng xã hội để mua sắm, có lướt qua Salesmen, Connectors và Mavens. Ba nhóm này đóng vai trò quan trọng trong 74% hoạt động mua sắm thông qua mạng xã hội của người tiêu dùng.

Trương Quỳnh (tổng hợp)