Kho báu ở chợ bán đồ cũ

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 29/7/2010 10:48 GMT+7
Một bức ảnh được rửa từ một trong 65 tấm phim âm bản mà ông Rick Norsigian mua từ chợ bán đồ cũ ở Fresno. (Ảnh: AP)
Cách đây 10 năm, ông Rick Norsigian đã mua được hai hộp đựng những tấm phim âm bản bằng kính với giá 45 USD. Nếu đó là tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng chuyên chụp phong cảnh Ansel Adams, người thợ quét vôi này sẽ có trong tay tới 200 triệu USD.

Vào một ngày đầu năm 2000 đẹp trời, ông Rick Norsigian 53 tuổi đến một chợ đồ cũ ở Fresno (California) và mua được hai hộp đựng 65 tấm phim âm bản chụp phong cảnh bằng kính hồi đầu thế kỷ 20, với giá 45 USD.

Khi đem ảnh rửa từ những tấm phim âm bản nói trên và khoe với bạn bè, ông mới ngã ngửa ra rằng chúng có thể là kiệt tác của nhiếp ảnh gia chuyên chụp phong cảnh Ansel Adams, một trong những  đại diện  tiêu biểu của trường phái  “nhiếp ảnh chân thực” (Straight Photography).


Hồ McDonald tại Công viên quốc gia Galcier trong 1941, một trong những bức ảnh tiêu biểu của “Straight Photography”. (Ảnh: picture-alliance/ akg-images) 

Nhiếp ảnh gia Ansel Adams đã qua đời trong năm 1984, thọ 82 tuổi. Ông vốn nổi tiếng qua các bức ảnh chụp phong cảnh, đặc biệt là những bức ảnh chụp Công viên quốc gia Yosemite tại Sierra Nevada (bang California). Một số bức ảnh nguyên tác của ông hiện được bán đấu giá tới 722.000 USD.


Công viên quốc gia Yosemite – một phiên của bức ảnh chụp năm 1938 này được đem bán với giá  722.000 USD hồi tháng 6/2010. (Ảnh: picture-alliance/ akg-images)

Sau đó, ông Norsigian lao vào nghiên cứu thân thế và sự nghiệp của Ansel Adams và phát hiện ra rằng một số tấm phim âm bản được Ansel Adams chụp trong năm 1937 đã bị mất tích.

Con trai của nhiếp ảnh gia Ansel Adams đã xem xét các bức ảnh nói trên và thừa nhận rằng chất lượng của chúng không hề thua kém các bức ảnh mà cha ông đã chụp. Thế nhưng, ông này cũng khẳng định những dòng chữ đề trên các phong bì đựng âm bản không phải là nét chữ của cha ông. Trong khi đó,  nữ văn sĩ chuyên viết về thân thế vào sự nghiệp của Ansel Adams cho rằng đó có thể là chữ viết tay của vợ nhiếp ảnh gia nổi tiếng này là Virginia Adams. Chỉ có điều không một ai trong số thân quyến và bạn hữu của Ansel Adams chịu viết giấy chứng thực.

Rốt cuộc, ông Rick Norsigian đã phải nhờ cậy một văn phòng luật sư  để tìm kiếm cho ông một đội ngũ chuyên gia giỏi về vấn đề này. Hai chuyên gia về chữ viết xác nhận chữ viết ghi trên phong bì đúng là chữ viết tay của bà Virginia. Một chuyên gia khí tượng đã so sánh một trong số các âm bản mà ông Rick Norsigian có trong tay với một trong bức ảnh nổi tiếng nhất của Ansel Adams và khẳng định hai bức ảnh này được chụp gần như cùng thời điểm. Một cựu giám đốc bảo tàng và một nhiếp ảnh gia dày dạn kinh nghiệm đã chứng nhận độ chân thực của các bức ảnh. Một cựu nhân viên FBI và một cựu công tố viên cho rằng những xác nhận nói trên là đủ để chứng tỏ những âm bản trong tay ông Rick Norsigian chính là của nhiếp ảnh gia Ansel Adams. Nhà trưng bày tranh ảnh David W. Streets nói với CNN.com rằng ông ước tính trị giá của số âm bản nói trên “vào khoảng 200 triệu USD”.


 Rick Norsigian giới thiệu một trong những bức ảnh được rửa từ 65 tấm âm bản mua từ chợ đồ cũ. (AP) 

Trong khi đó, ông Rick Norsigian cũng đã bắt đầu rao bán một số lượng hạn chế các bức ảnh, với giá một bức ảnh số đăng trên website của ông là 1.500 USD và giá một trong 50 bức ảnh được in tráng từ số âm bản nói trên là 7.500 USD/ảnh. 

Minh Châu
(Nguồn Spiegel.de)