Những địa danh “khủng” nhất thế giới

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ ba, 27/7/2010 16:11 GMT+7
Có những vùng đất ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ, nhưng chúng lại chứa đựng nhiều nét đặc biệt về vị trí, sự rộng lớn cũng như những tác động kỳ diệu của tự nhiên. Hãy cùng Tamnhin.net du lịch tới những vùng đất được cho là "khủng" nhất thế giới.

1. Nơi khô hạn nhất thế giớiSa mạc Atacama nằm ở phía Bắc Chilê và một phần nhỏ ở phía nam Peru, ở độ cao 3.200 m so với mặt biển và rộng 181.300 km2. Sa mạc nhỏ hẹp này trải dài giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes, có địa hình hoàn toàn trái ngược nhau: những ngọn đồi trọc đầy đá và những cồn cát trải dài. Mực nước mưa hàng năm trung bình của khu vực này chỉ là 25 mm và ở một số khu vực giữa sa mạc thì không hề có mưa, ít nhất là kể từ khi con người bắt  đầu biết đến  sa mạc này. Thậm chí, xương rồng cũng không thể mọc được trên sa mạc Atacama.

2. Bề mặt Trái Đất thấp nhấtBiển Chết là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel  và Jordan. Đây là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới. Biển Chết thực ra là một hồ trong đất liền, nước chỉ có thể chảy vào mà không thể chảy ra. Nguồn nước cung cấp chủ yếu dựa vào dòng sông Jordan chảy từ phía bắc. Mỗi năm, lưu lượng nước từ sông Jordan chảy vào hồ bình quân 5 tỷ m3, chiếm 2/3 tổng số lượng nước chảy vào Biển chết.

3. Nơi lạnh nhất thế giớiTrạm nghiên cứu của Nga ở Vostok nằm trên độ cao 3.500m so với mực nước biển. Vào ngày 21/1/1983, nơi này đạt kỷ lục về nhiệt độ không khí  lạnh nhất (-89,2 độ C). Vào mùa đông năm 1997, nhiều người còn khẳng định nhiệt độ ở đây đã xuống tận mức -91°C. Mùa đông ở đây vừa khắc nghiệt lại vừa kéo dài, với nhiệt độ trung bình trong năm ở Vostok  là -65°C. Trong những ngày hè ngắn ngủi, nhiệt độ trung bình ở đây cũng  là... -30°C. Tháng 2/1992, Vostok có một ngày "nóng" nhất, với nhiệt độ ở mức... -19°C.

4. Nơi nóng nhất thế giớiĐó là Dallol Depression tại Ethiopia,  thấp hơn mực nước biển khoảng 100m. Đây là một địa danh đặc biệt vì nó là một trong những nơi thấp nhất thế giới không bị biến thành hồ. Ở đây có những cánh đồng lưu huỳnh vàng dưới những lớp đất muối lấp lánh. Nhiệt độ ngoài trời luôn dao động ở mức 48 độ C, khiến người ta lúc nào cũng cảm thấy cơ thể bừng bừng và mất nước. Tuy nhiên, nắng gắt không phải là điều khủng khiếp duy nhất ở Dallol Depression. Người dân ở đây lại thường xuyên cảm nhận thấy những chấn động đáng sợ của Trái đất. Thêm vào đó, còn có một vài ngọn núi lửa sẵn sàng ở tư thế phun trào hủy diệt cuộc sống.  

5. Nơi có lượng mưa nhiều nhất thế giớiCherrapunji nằm ở độ cao 1.290m so với mực nước biển, có lượng mưa hàng năm cao nhất thế giới (gần 11m/năm).  Ngoại trừ thời gian từ tháng 3 đến tháng 10, bốn tháng còn lại ở nơi này thường khô khốc. Ở Cherrapunji không có hồ trữ nước mưa. Do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nạn phá rừng, xói mòn đất trồng, người dân của khu vực có lượng mưa cao nhất thế giới này lại không có đủ nước sinh hoạt trong mùa khô.

6. Nơi có lượng tuyết rơi nhiều nhất thế giớiNgày 14/2/1927, nhân viên kiểm định đã đo được lượng tuyết rơi tại núi  Ibuki (Nhật Bản) là 38,8 inch (11,82 m). Từ năm 1971 đến 1972, núi Rainier (Washington) lại lập được kỷ lục lượng tuyết đạt tới 93,5 inch (28.5 m). Tuy nhiên, cho tới năm 1998 – 1999 thì kỷ lục thực sự mới được thiếp lập. Đó là núi Baker với lượng tuyết rơi 95 inch (29 m).

7. Nơi cao nhất Trái ĐấtNằm ở khu vực biên giới giữa  Trung Quốc và Nepal, Everest là ngọn núi  cao nhất thế giới.  So với mực nước biển, đỉnh Everest hiện cao tới 8.850 mét (số liệu đo được năm 1999) và tiếp tục cao thêm khoảng 2,5 cm hàng năm.

8. Nơi bằng phẳng nhất trái đấtBình nguyên bao la bát ngát ở độ cao 4.000m so với mực nước biển, một màu trắng mơ mộng khiến du khách có cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích. Đó là cánh đồng muối Uyuni ở Bolivia.Uyuni là một đồng muối tự nhiên được hình thành do sự vận động của vỏ trái đất. Trong những tháng mùa đông, khu vực này hoàn toàn khô ráo. Tuy nhiên, khi hè đến, cánh đồng lại luôn ngập nước biến nó thành tấm gương khổng lồ mà nhà du hành vũ trụ Neil Amstrong đã nhìn thấy từ Mặt Trăng trong năm 1969.

9. Hang động sâu nhất trên thế giớiHang Voronya (tiếng Nga có nghĩa là Hang quạ) được một nhà nghiên cứu hang động người Kiev đặt tên trong năm 1980. Nguồn gốc cái tên Voronya xuất phát từ việc nhà nghiên cứu này thấy lối vào hang bị bịt kín bởi những tổ quạ. Từ những năm 1980, nhiều nhà thám hiểm đã tiến hành nhiều cuộc thăm dò với mong muốn có thể biết được độ sâu đích thực của hang. Kỷ lục hiện nay được ghi nhận là sâu 2.191m so với mực nước biển. Thế nhưng việc khám phá hang sâu nhất thế giới này vẫn đang tiếp diễn và kỷ lục này chưa chắc đã là kỷ lục cuối cùng. Dù sao đi nữa, hang Voronya cũng là hang động đầu tiên có dộ sâu trên 2.000m dưới mực nước biển.
 
10. Hòn đảo xa xôi nhất trên thế giớiTristan da Cunha - một quần đảo gồm sáu hòn đảo nằm ở Nam Đại Tây Dương, nằm giữa Nam Mỹ và Phi châu (cách Nam Phi 2.800km về phía Tây) và là nhóm các hòn đảo xa xôi nhất trên thế giới có người sinh sống. Tristan da Cunha có diện tích 104km2, được đô đốc Tristaonda Cunha, người Bồ Đào Nha khám phá năm 1506. Hiện nay, quần đảo này trực thuộc Vương quốc Anh.

Hải Hiền (theo Xinhuanet.com)