Phó Chủ tịch ECB: Các thị trường đã phản ứng quá mạnh trước vấn đề tài chính của Tây Ban Nha

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ năm, 19/4/2012 16:05 GMT+7
Theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Vitor Constancio, các thị trường đã phản ứng quá mạnh khi lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha tăng vọt giữa lúc những căng thẳng về cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro (Eurozone) trở lại.

Các thị trường trái phiếu Eurozone trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây, song việc Tây Ban Nha thành công trong việc phát hành trái phiếu ngắn hạn trong ngày 17/4 đã cho thấy nước này vẫn có thể tiếp cận thị trường, mặc dù lãi suất tăng mạnh. Ông Constancio tin tưởng những cam kết của Chính phủ Tây Ban Nha sẽ được thực hiện và nước này sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra. Theo ông, ECB tin rằng Tây Ban Nha sẽ đạt được mục tiêu về thâm hụt ngân sách trong cả hai năm 2012 và 2013 ở các mức tương ứng là 5,3% GDP và 3% GDP. Tuy nhiên, ông Constancio từ chối phát biểu về việc liệu ECB có hành động hơn nữa để xoa dịu thị trường trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ đã trở lại hay không. Ông cũng không nói tới việc liệu ngân hàng này có tiếp tục chương trình mua trái phiếu của các nước Eurozone để làm giảm bớt sức ép đối với hệ thống tài chính của khu vực.

Số liệu công bố ngày 16/4 cho thấy ECB đã không can thiệp bằng việc mua trái phiếu của các nước Eurozone trong tuần trước, mặc dù tình trạng căng thẳng gần đây trên thị trường. ECB bắt đầu chương trình mua trái phiếu vào năm 2010 để giúp đỡ các nước Eurozone gặp khó khăn trong việc huy động nguồn tài chính từ thị trường theo cách thông thường. Tuy nhiên, việc ECB giảm dần việc mua trái phiếu trong những tuần gần đây khi cho rằng không quá cần thiết phải can thiệp sau khi đã bơm hơn 1 nghìn tỷ euro (1,3 nghìn tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng thông qua hoạt động tái cấp vốn trong 3 năm vào tháng 12/2011 và tháng 2/2012. Khi không có sự can thiệp của ECB, lãi suất trái phiếu của Tây Ban Nha và Italia đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, khi có những lo ngại về những tác động về mặt kinh tế của các biện pháp khắc khổ.

Lê Minh (Theo AFP)      


Ý kiến của bạn