Đánh thức “người đẹp ngủ trong… hoang mạc”

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ hai, 12/9/2011 10:02 GMT+7
Gần 120.000 khách du lịch ghé thăm Tajikistan trong vòng 9 tháng đầu năm 2011, mang lại cho ngân khố nức này hơn 55 triệu USD. Con số trên vẫn còn khiêm tốn nhưng cũng đủ để đánh thức “người đẹp”, ngành du lịch của đất nước Trung Á có… hơn 7 triệu dân, choàng tỉnh sau giấc ngủ triền miên.

Chính quyền Tajikistan đã bắt đầu một chiến dịch rộng lớn nhằm thu hút du khách. Tại thủ đô Dushanbe người ta vừa hoàn thành bộ phim quảng cáo để chiếu tại các hội chợ du lịch tầm cỡ. Một sáng kiến khác để nâng cao hình ảnh của đất nước là quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng châu Âu. Các nhà quan sát độc lập hoan nghênh những động thái nói trên song đã chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng của ngành du lịch Tajikistan.

Quảng cáo trên truyền hình châu Âu


Ngày 27/8 trên sóng của kênh truyền hình Euronews đã xuất hiện video clip quảng cáo về Tajikistan. Công ty Nhôm Tajikistan (TALKO) chi tiền cho việc này. Người ta cho rằng video clip quảng cáo sẽ giúp tạo ra hình ảnh tích cực về một đất nước còn ít được biết đến trên thế giới.

Igor Sattarov, Trưởng ban Thông tin – phân tích của TALKO, cho biết: “Thời lượng của video clip không dài, chỉ 30 giây thôi. Bao gồm thông tin về thiên nhiên, các di tích lịch sử và văn hóa của đất nước. Có thể có ai đó lần đầu tiên khám phá ra đất nước Tajikistan cho riêng mình”.

Bản thân ông Sattarov từng sống mấy năm ở châu Âu với tư cách là Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Tajikistan tại Đức. Theo ông, Euronews được lựa chọn để quảng cáo là vì kênh này có độ phủ sóng cao. Ông nói: “Đây là một trong những kênh truyền hình lớn phát sóng 24 giờ trên thế giới. Kênh này nhằm vào những khán giả nghiêm túc. Chúng tôi hy vọng quảng cáo sẽ có hiệu quả, các thương nhân và du khách châu Âu sẽ đến với chúng tôi”.

Hút khách bằng cách nào?

Mới 5 năm trước mỗi năm chỉ có không quá 30.000 du khách tới Tajikistan. Năm ngoái lượng khách lên tới 150.000 người. Hiện nay Dushanbe sẵn sàng nâng cao chỉ số này. Lochin Faizullayev, Phó Chủ tịch Ủy ban về thanh niên, thể thao và du lịch trực thuộc Chính phủ Tajikistan, cho biết: “Có một số yếu tố tác động tới lượng khách: tăng thông tin về Tajikistan, về sự ổn định của đất nước. Theo số liệu của chúng tôi, 60% lượng khách đi lẻ, không thông qua các công ty du lịch. Mà điều này có nghĩa là họ không cần tới các hướng dẫn viên và tin tưởng rằng họ sẽ được an toàn”.         

Du lịch có thể nuôi sống đất nước

Yury Baikovsky, cán bộ khoa học và là vận động viên leo núi, có gốc gác ở Tajikistan. Từ năm 1992 ông chuyển đến sống ở Mátxcơva  nhưng năm nào cũng trở về quê hương, dẫn theo các vận động viên leo núi. Theo ông, hiện tại Tajikistan mới chỉ tiếp nhận được chưa tới 1/10 lượng khách muốn đến đây. Ông nói: “Điều kiện (thiên nhiên) ở đây tương đương với Thụy Sĩ và Nêpan. Mỗi năm đất nước có thể đón 2 – 3 triệu du khách. Tajikistan có thể không cần trồng bông, thôi xuất khẩu lao động và sống giàu sang chỉ nhờ du lịch. Ngành này sẽ cung cấp đủ việc làm cho mọi người, thế nhưng điều này đã không xảy ra”.

Baikovsky chỉ ra một trong các vấn đề khiến những du khách tiềm tàng e ngại: “Ngành du lịch sẽ không phát triển cho đến khi nào Tajikistan giải quyết được vấn đề giá vé máy bay. Giá cao kinh khủng, muốn khách mang tiền đến nhưng không nên “lột da” người ta”.

Quyền bất khả xâm phạm của du khách

Baikovsky cho rằng Tajikistan phải tôn trọng du khách và giải phóng cho các khu du lịch khỏi mọi cuộc kiểm tra, kiểm soát. Ông khẳng định: “Khách du lịch phải là đối tượng bất khả xâm phạm. Mọi người đến đây để nghỉ ngơi và họ trả tiền cho sự bình yên của mình. Nhưng khi bị chặn lại ở khắp nơi để kiểm tra giấy tờ thì họ mất hứng và bỏ về nước”.

Ngoài ra, để biến đất nước thành “thánh địa du lịch” thì Tajikistan còn phải cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng. Theo Baikovsky, du khách cần đường sá, những khách sạn không quá đắt với điều kiện tối thiểu như điện, nước, internet và máy rút tiền. Nhà nước cần khuyến khích những ai tạo ra được những điều kiện như vậy chứ không phải áp đặt những khoản thuế cao ngất để làm họ kiệt quệ.

Trần Quang Vinh (theo Deutsche Welle)


Ý kiến của bạn