Bưu điện Mỹ cũng khốn đốn vì...Internet

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ tư, 07/9/2011 17:13 GMT+7
Một trong những định chế lâu đời nhất của Mỹ là Dịch vụ Bưu chính hiện đang đứng trên bờ vực vỡ nợ và cần phải được cải tổ cơ cấu tận gốc rễ.

Dịch vụ Bưu chính mà người dân Mỹ đã quen thuộc từ bao nhiêu thế hệ nay hiện đang thua lỗ hàng tỷ đô la mỗi năm, khi người ta không còn viết thư tay nhờ bưu điện chuyển đi như trước, mà sử dụng e-mail, tin nhắn, mạng truyền thông, mạng xã hội và việc thanh toán hóa đơn cũng như những giao dịch thương mại khác ngày càng được thực hiện qua Internet.

Bối cảnh kỹ thuật đang thay đổi đó đã khiến cho dịch vụ bưu điện bình thường mà nhiều người Mỹ hiện nay gọi là "chậm như rùa" lâm vào tình cảnh hết sức eo hẹp về tài chính.

Điều trần trước Ủy ban Nội chính của Thượng viện Mỹ, Tổng Giám đốc Bưu chính Patrick Donahoe nói: “Ngành Bưu điện Mỹ đang trên bờ vực vỡ nợ. Nếu không ban hành được đạo luật có tính cách bao quát với hạn chót là ngày 30/9, ngành bưu điện sẽ không trả được 5,5 tỷ USD cho ngân khố để tài trợ trước cho bảo hiểm sức khỏe của những công chức bưu điện đã nghỉ hưu. Tình hình của chúng tôi đã trở nên vô cùng cấp bách...Bưu chính Mỹ cần phải thay đổi triệt để mô thức kinh doanh, nếu muốn lớn mạnh trong tương lai”.

Dịch vụ Bưu chính Mỹ đang vận động giới thẩm quyền tại quốc hội để cắt giảm chi phí, kể cả việc cắt giảm hàng trăm ngàn công ăn việc làm, thay đổi các chương trình chăm sóc y tế và các chương trình hưu trí cho nhân viên bưu điện, củng cố các sở bưu điện, hủy bỏ việc phát thư vào ngày Thứ Bảy trên toàn quốc.

Chống lại với những đề nghị nói trên, Chủ tịch Nghiệp đoàn Công nhân Bưu chính Mỹ Cliff Guffey, đã gọi đó là “hành động tấn công bất cẩn vào Bưu chính Mỹ và các nhân viên bưu chính”. Theo ông, việc  dẹp bỏ nhiều quyền lợi của nhân viên bưu chính và cắt giảm dịch vụ sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng của ngành bưu chính”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nội chính Thượng viện Mỹ, ông Joe Lieberman, lại cho rằng những thay đổi nói trên là điều cần thiết. Ông nói: “Chúng ta cần phải hành động mau chóng để ngăn ngừa một sự sụp đổ của ngành bưu chính và ban hành một kế hoạch táo bạo để bảo vệ cho tương lai bưu chính. Bưu chính Mỹ không phải là tàn tích của thế kỷ thứ 18. Nó là một tài sản lớn của quốc gia trong thế kỷ thứ 21. Ngày nay sự vật thay đổi quá mau, nên Bưu chính Mỹ cũng phải thay đổi tương tự, nếu muốn tồn tại”.

Bưu chính Mỹ là một thực thể bán tự trị của liên bang. Các nhà làm luật thuộc cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều đã đưa ra những đề nghị cải tổ và bảo đảm khả năng thanh toán nợ của ngành bưu chính”.

Cứ mỗi năm trước lễ Giáng sinh, bưu điện Mỹ lại nhận được hàng núi thư của trẻ em viết cho ông già Noel. Bưu điện cũng vẫn là phương tiện ưng ý nhất để gửi thiếp chúc mừng, thiếp cưới và những thư từ riêng tư hay các công văn. Bưu điện Mỹ cũng là phương tiện để chuyển giao tạp chí và các ấn phẩm định kỳ.

Mặc dù lượng thư từ có giảm đi, nhưng mỗi ngày Bưu chính Mỹ vẫn mang hơn nửa tỷ thư từ đến với người nhận.

Minh Châu (theo VOA)


Ý kiến của bạn
vUASpRCgQIvot
Just what the docotr ordered, thankity you!
Idalia