Nỗ lực Mỹ-Đức tác động tích cực đến thị trường

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Thứ hai, 29/8/2011 11:13 GMT+7
Vàng và chứng khoán Mỹ lên giá sau bài phát biểu của Chủ tịch FED Ben Bernanke cùng với cam kết Mỹ-Đức thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 27/8 đã tiến hành thảo luận về khủng hoảng nợ của Khu vực sử dụng chung đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sự hỗn loạn trên thị trường tài chính, đồng thời cam kết phối hợp hành động để thúc đẩy kinh tế toàn cầu.  

Thông cáo nêu rõ: "Hai lãnh đạo đã nhất trí tầm quan trọng của hành động phối hợp thông qua Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) để giải quyết những thách thức kinh tế hiện nay và nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm trong nền kinh tế toàn cầu".

Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel còn thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông và sẽ tiếp tục cộng tác dựa trên tuyên bố của Nhóm Bộ tứ - gồm Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nga và Liên hiệp quốc - theo đó, đặt nền tảng cho việc nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Trong bài phát biểu được chờ đợi tại hội nghị các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở thành phố Jackson Hole, bang Wyoming, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) Ben Bernanke tuyên bố FED còn nhiều công cụ khác có thể sử dụng để thúc đẩy kinh tế Mỹ phát triển và bày tỏ lạc quan về chiều hướng tiếp tục phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, dựa trên nền tảng sức mạnh nội tại và từ hiệu quả hai cú hích tài chính (QE1 và QE2) mà FED đã tung ra.

Ông Bernanke tái khẳng định quyết tâm duy trì lãi suất của các khoản vay liên bang ở mức "thấp chưa từng có" ít nhất đến giữa năm 2013. Ông thừa nhận việc S&P hạ thấp tín dụng của Mỹ mới đây có làm giảm đôi chút lòng tin của giới đầu tư, nhưng hy vọng tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong năm nay vẫn được duy trì ở mức dưới 2%. Ông hối thúc Quốc hội và Nhà Trắng gác lại những tranh cãi chính trị đảng phái để “đưa ra những chính sách cụ thể hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế mạnh mẽ trong tương lai”, trong đó có việc cải cách cơ cấu thuế và kiểm soát chi tiêu liên bang.

Giới đầu tư đã chuyển sang mua vào cổ phiếu thay vì bán ra. Tính chung cả tuần qua chỉ số Dow Jones tăng được 4,32%,  lên 11.284,54 điểm. Tuy nhiên, mức điểm đó vẫn thấp hơn 11% so với mức đỉnh trong mùa Hè vừa được xác lập cuối tháng 7. Chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 4,74% lên 1.176,80 điểm và Nasdaq Composite leo lên 2.479,85 điểm, tăng 5,89%.

Tín hiệu phục hồi manh nha từ cuối phiên 25/8 cùng với những tin tức từ Mỹ đã tiếp sức cho thị trường vàng phục hồi khá mạnh mẽ (tăng tới 2,2%) khi bước sang phiên cuối tuần 26/8.

Trải qua một phiên đầy giằng co giá vàng giao ngay tại New York đã qua được rào cản 1.800 USD/ounce và sau đó chốt phiên ở mức 1.808 USD/ounce, tăng khoảng 2%. Cho dù giá vàng đã rời xa đỉnh 1.900 USD/ounce, nhưng ông Ashok Shah, phụ trách đầu tư tại Capital nhận định ngay cả khi giá vàng có giảm 200 USD/ounce hay 300 USD/ounce, thì xu hướng tăng giá của vàng trong dài hạn vẫn không suy chuyển.    

Theo ông Gregori Volokhine, Chủ tịch Meeschaert Capital Markets, những thông tin trên đã làm giới đầu tư đã bớt lo âu hơn và nhận thấy các nguy cơ suy thoái có thể đã bị thổi phồng.  Hơn nữa, bất chấp những khó khăn hiện nay, Chủ tịch FED Bernanke vẫn dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc hơn trong nửa cuối năm nay dựa trên nền tảng sức mạnh nội tại.

Mai Ly (tổng hợp)


Ý kiến của bạn