Du lịch sinh thái Nga: Từ Tây sang Đông

Các chuyên mục cũ Bốn phương
Chủ nhật, 28/8/2011 10:04 GMT+7
Baikal - Hồ nước ngọt sâu nhất thế giới
Trong những năm gần đây, xu thế du lịch sinh thái đang phát triển nhanh chóng ở Nga. Người ta đua nhau tạm rời thành phố để đến với những nơi hoang sơ không dấu chân người.

Để làm điều này, người ta chẳng cần phải đi xa vùng trung tâm Nga. Ngay ở các tỉnh ngoại ô Mátxcơva và Leningrad cũng có những tour sinh thái đặc biệt. Hiện đang xuất hiện dịch vụ tổ chức các chuyến đi cá nhân hoặc theo nhóm từ 2-3 người tới Karelia để bơi thuyền dọc những mạch suối núi và đến đến Baikal - hồ nước ngọt sâu nhất và sạch nhất của hành tinh.Chuyên viên du lịch nội địa Olga Kondratyuk cho biết: “Các tour du lịch sinh thái được chia thành hai nhóm: du lịch tích cực với những hoạt động đi thuyền, bơi theo suối núi và du lịch tìm hiểu là những tour sinh thái như đến Altai, nơi du khách sẽ sống tại những ngôi nhà thôn dã. Loại hình du lịch này có ở tỉnh Leningrad, vùng Podporozhye".

"Ngoài ra tour ‘Vành bạc Podporozhye’ còn giới thiệu với du khách những nhà thờ Kitô giáo cổ. Đó là các nhà thờ nhỏ vắng vẻ, xuất hiện trên tuyến đường. Du khách có thể dừng chân ghé thăm, tùy thuộc nhu cầu tâm linh mà thắp nến, cầu nguyện. Không khí cuộc hành trình gieo vào lòng khách thăm quan một sự cởi mở, niềm tin cậy ấm áp. Ngoài ra, ‘Vành bạc Podporozhye’ còn để lại cho người thăm gia ấn tượng đẹp về sự hấp dẫn của phong cách kiến trúc cổ đại độc đáo. Hiện nay, lại có không ít du khách muốn làm công việc đồng áng: cày cuốc, gieo trồng, chăm sóc đàn dê, đàn bò, dạo chơi trên lưng ngựa”.

Dịch vụ du lịch “thôn dã” đơn thuần có thể đi kèm với sắc thái tư tưởng, lịch sử. Ở tỉnh Yaroslavl, chính quyền địa phương đã tạo ra tour du lịch mới "Hành trình đến Liên Xô". Có nghĩa, trong một đến hai ngày, du khách được đưa tới những nơi sót lại của thời kỳ Xô viết, tham dự chương trình của mỗi địa danh. Đoàn tham quan các thị trấn Tutayev, Rybinsk và nhà máy thủy điện Rybinsk nổi tiếng, đến vùng Poshekhonye – địa danh được biết nhiều qua tác phẩm của nhà văn Saltykov-Shedrin.Bà Olga Tishinova, phụ trách dự án và là một chuyên gia về du lịch của huyện Rybinsk, kể:

“Chẳng hạn, du lịch Tutaev có chương trình ‘Vườn hoa thời Xô viết’. Tại đây có bộ sưu tầm những bức tượng công viên thời Liên Xô, tổ chức biểu diễn thời trang và khiêu vũ dưới các giai điệu thập niên 60, dự tiết học của một trường phổ thông Liên Xô. Ở huyện Rybinsk, quê hương của Nguyên soái Blyukher và thi sĩ Surkov, chúng tôi tổ chức tiết mục ‘Dừng chân cùng người lính’ - một chương trình thú vị với bữa ăn bếp dã chiến. Du khách mang quân phục thời chiến, hát nhữn¬¬g bài ca cùng tiếng đệm đàn gió. Ba năm nay, ở Poshekhonye có bảo tàng ‘Nước Nga Xô viết’. Chương trình dành cho khách thăm quan ở đây là thực hành quản lý nông trại và tiếp nhận đội viên tiền phong”.


Thời gian qua, các tour du lịch Bán đảo Kamchatka cũng ngày càng thu hút nhiều khách thăm quan. Đại lý địa phương tích cực phát triển các loại hình du lịch phong phú. Đó là các tour bộ hành, leo núi đá và núi lửa, trú đêm lều vải, quan sát động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Bà Anastasia Samarina, người quản lý hoạt động du lịch tích cực của công ty Astravel cho biết:

“Tại đây có rất nhiều địa danh kỳ thú. Sau các Thung lũng Suối nước nóng, du khách ngắm những núi lửa hoạt động đang thả khói. Tiếp đến là thăm quan hồ Kuril, quan sát những con gấu bắt cá, xem đàn cá  mùa đẻ trứng, ghé thăm làng Essa - một ‘Thụy Sĩ của Kamchatka’, tắm suối nước nóng quanh năm duy trì nhiệt độ gần 40 độ C".


"Tùy theo sở thích có thể đi dạo bờ Thái Bình Dương. Thăm quan dãy núi lửa Klyuchevskaya. Một vụ phun trào nham thạch đã diễn ra ở đây vào năm 1975, du khách sẽ có dịp thấy ngọn núi mới hình thành 40 năm trước”.

Một tổ hợp văn hóa du lịch lều da du mục mang đậm bản sắc dân tộc độc đáo với tên gọi Aldyn-Bulak, dịch nghĩa từ thổ ngữ là "Mùa xuân vàng", đã được khánh thành tại Cộng hòa Tuva thuộc Nga. Ở đó, bạn có dịp thưởng thức và thậm chí tập hát những âm điệu khoomei, một lối hát giọng cổ nổi tiếng.Nam Kuril cũng là một điểm khu du lịch hứa hẹn của Nga ở vùng Viễn Đông. Các du khách ưa mạo hiểm có cơ hội bơi thuyền buồm giữa nhóm đảo Kuril hoặc quan sát núi lửa. Những người lựa chọn phong cách nghỉ ngơi yên tĩnh hơn thì đến thăm các mạch suối địa nhiệt và tắm bùn tại đảo Kunashir.

Minh Châu (theo đài “Tiếng nói nước Nga”)